Bệnh đốm trắng trên tôm – Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Bệnh đốm trắng trên tôm

Bệnh đốm trắng trên tôm là một trong những vấn đề nghiêm trọng khiến tỷ lệ tôm chết cao chỉ trong thời gian ngắn. Cho đến nay căn bệnh này vẫn tiếp diễn ở nhiều thế hệ tôm khiến người nuôi tôm gặp không ít khó khăn. Khi tìm hiểu nguyên nhân, nhiều bà con cho rằng tất cả là do virus đốm trắng (WSSV) gây ra. Nhưng trên thực tế, có nhiều yếu tố khác sinh bệnh ngoài virus WSSV. Do đó, mỗi tác nhân gây bệnh sẽ có những đặc điểm khác nhau và cần có biện pháp xử lý riêng.

Hãy cùng Bio-Floc tìm hiểu chi tiết nguyên nhân gây bệnh và cách phòng ngừa hiệu quả trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tổng quan về bệnh đốm trắng trên tôm ở Việt Nam

Bệnh đốm trắng trên tôm lần đầu xuất hiện tại Đài Loan (năm 1992), sau đó lây lan sang các nước như Trung Quốc, Malaysia, Ấn Độ, Thái Lan (giai đoạn 1994-1996). Và bùng phát lần đầu vào năm 1994-1995 ở Việt Nam. Cho đến nay, loại bệnh này chưa hoàn toàn biến mất, vẫn tiếp tục kéo dài khiến những người nuôi tôm gặp nhiều khó khăn.

vi sinh, vi sinh xử lý đáy, men tiêu hóa, kỹ thuật nuôi cấy vi sinh, bệnh đốm trắng trên tôm
Bệnh đốm trắng xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới

1.1. Bệnh đốm trắng trên tôm thực chất là gì?

Bệnh đốm trắng (White spot disease – WSSD) là loại bệnh thường xuất hiện phổ biến ở tôm. Khiến tỷ lệ chết của tôm lên tới 90-100% ước tính sau 3-10 ngày nhiễm bệnh. Bệnh xuất hiện chủ yếu vào mùa lạnh. Tất cả các giai đoạn phát triển từ tôm giống đến tôm trưởng thành đều có thể bị nhiễm bệnh đốm trắng.

vi sinh, vi sinh xử lý đáy, men tiêu hóa, kỹ thuật nuôi cấy vi sinh
Tôm bị bệnh đốm trắng

Bệnh có thể lây nhiễm từ tôm bệnh sang tôm khỏe mạnh theo các con đường sau:

 • Lây virus đốm trắng (WSSV) di truyền từ bố mẹ sang tôm con.
 • Tôm khoẻ ăn xác tôm bệnh đốm trắng cũng sẽ bị lây nhiễm.
 • Lây trong cùng nguồn nước nuôi tôm chung.

1.2. Dấu hiệu nhận biết tôm bị bệnh đốm trắng

Khi tôm bị bệnh đốm trắng, người nuôi có thể dễ dàng nhận biết qua các dấu hiệu sau đây:

 • Ở giai đoạn cấp tính: Tôm bơi lội lờ đờ, hấp hối ở gần mặt nước, ngừng ăn, vỏ giáp đầu ngực tôm lỏng, ký sinh bám đầy vỏ và mang, ruột giữa màu trắng chạy dọc theo bụng. Khi soi ánh sáng dưới vỏ giáp đầu ngực sẽ phát hiện các đốm trắng thấy có đường kính 0,5-2mm. Khả năng chết ở tôm vì virus đốm trắng (WSSV)
 • Giai đoạn mãn tính: Tôm ít ăn, bơi lội chậm chạp, có thể thấy hoặc không thấy đốm trắng dưới vỏ giáp đầu ngực tôm. Khả năng chết ở tôm vì virus WSSV chưa cao.

2. Nguyên nhân gây ra bệnh đốm trắng trên tôm

Bệnh đốm trắng ở tôm có rất nhiều nguyên nhân gây ra. Nhưng chủ yếu phổ biến ở 3 nguyên nhân chính sau.

2.1. Do virus đốm trắng (WSSV)

Virus gây hội chứng đốm trắng hay còn gọi là WSSV (White Spot Syndrome Virus) là do một loại virus có độc lực cực mạnh. Chúng sẽ tấn công nhiều mô tế bào khác nhau trên tôm chủ yếu là tế bào biểu mô da. Đặc biệt, tác nhân này có thể gây ra ở mọi giai đoạn phát triển của tôm. Từ khi còn là ấu trùng đến tôm giống và xuất hiện cả ở tôm trưởng thành.

2.2. Đốm trắng do vi khuẩn

Bệnh đốm trắng trên tôm còn do vi khuẩn gây ra. Đó là loài vi khuẩn thuộc họ Bacillaceae: Bacteria White Spot Syndrome – BWSS.

2.3. Môi trường nuôi tôm bị vôi hoá

Không chỉ do virus WSSV và vi khuẩn BWSS gây ra bệnh đốm trắng trên tôm. Mà tôm có thể bị nhiễm bệnh do môi trường nuôi bị vôi hoá. Theo đó, tôm sẽ hấp thụ quá nhiều Ca2+ và Mg2+ từ nước làm xuất hiện trên vỏ những đốm trắng.

vi sinh, vi sinh xử lý đáy, men tiêu hóa, kỹ thuật nuôi cấy vi sinh
Tôm có thể bị bệnh đốm trắng do môi trường nước bị vôi hoá

3. Công nghệ Bio-Floc với các giải pháp phòng bệnh đốm trắng trên tôm

Cho đến nay, bệnh đốm trắng trên tôm chưa biến mất hoàn toàn và vẫn liên tục tiếp diễn qua nhiều thế hệ tôm. Vì vậy, bà con cần nắm được biện pháp phòng bệnh đốm trắng trên tôm bằng việc áp dụng công nghệ Biofloc thân thiện với môi trường.

Biofloc đóng vai trò quan trọng trong việc tái chế chất dinh dưỡng và duy trì chất lượng nước ao. Với khả năng vận hành trong tỷ lệ nước thấp, Biofloc sẽ giúp tăng cường xử lý chất thải và hợp chất hữu cơ dư thừa đáy ao. Do đó, khi ứng dụng công nghệ Biofloc trong ao tôm nuôi sẽ giúp tôm sinh trưởng tốt, tránh bệnh đốm trắng.

Sau một thập kỷ nghiên cứu các loại bệnh thường gặp ở tôm, Bio-Floc đã cho ra đời các dòng sản phẩm chuyên biệt dành cho việc nuôi tôm. Các chế phẩm sinh học của Bio-Floc hỗ trợ tốt cho người nuôi tôm ở nhiều giai đoạn khác nhau. Với các nhóm sản phẩm nổi bật:

 • Nhóm sản phẩm xử lý môi trường: Bio-Floc EM Gốc, EM AQUA, BIO-FLOC EM, BFC 02 pro, Bio Enzyme, Bio-Floc 02, BFC BACILLUS, BFC CLEAN. Trong đó, có những chế phẩm hỗ trợ tốt cho việc phòng bệnh đốm trắng ở tôm do môi trường bị vôi hoá.
 • Nhóm sản phẩm men tiêu hoá: BFC Protic plus (Men vi sinh cho đường ruột khỏe), Lactoprobi (Vi sinh sống, siêu hấp thụ, siêu đề kháng). Với nhóm sản phẩm này, tôm sẽ tránh được bệnh đốm trắng do virus WSSV.
vi sinh, vi sinh xử lý đáy, men tiêu hóa, kỹ thuật nuôi cấy vi sinh, bệnh đốm trắng trên tôm
Nhóm sản phẩm vi sinh Bio-Floc giúp phòng trị bệnh đốm trắng hiệu quả

Một số lưu ý với ao nuôi tôm chưa bị bệnh virus đốm trắng (WSSV)

 • Hạn chế cấp nước trực tiếp vào ao nuôi. Thay vào đó là cấp qua ao lắng đã xử lý và nâng mực nước nuôi tôm đạt từ 1,0m đến 1,2m.
 • Kiểm tra thường xuyên màu sắc và tình trạng sức khỏe của tôm để kịp thời phát hiện bệnh đốm trắng và xử lý.
 • Bổ sung đều đặn các chế phẩm sinh học của Bio-Floc có lợi giúp ức chế vi khuẩn và vi rút gây bệnh đốm trắng.

 Xem thêm: Đâu là những yếu tố ảnh hưởng đến giá tôm?

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về bệnh đốm trắng trên tôm và cách phòng bệnh đốm trắng trên tôm hiệu quả. Nếu bà con cần tìm các sản phẩm hỗ trợ tốt trong quá trình nuôi tôm thì đừng quên nhấc máy và liên hệ với Bio-Floc qua số điện thoại hoặc nhắn tin qua zalo: 0828 99 86 86 để được chúng tôi hỗ trợ và hướng dẫn ngay nhé!

𝐂𝐨̂𝐧𝐠 𝐭𝐲 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐁𝐢𝐨-𝐅𝐥𝐨𝐜

 • Địa chỉ: Cụm CN Liên Hiệp – Phúc Thọ – Hà Nội
 • Web: http://biofloc.com.vn/
 • Hotline: 𝟎𝟖𝟐𝟖. 𝟗𝟗. 𝟖𝟔𝟖𝟔
 • Email: biofloccompany@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

**hangupdate**