Tảo lam, tảo đỏ là những sinh vật thường phát triển trong các ao nuôi tôm, nuôi cá. Tảo phát triển nhanh và có khả năng lan rộng vì thế nên sử dụng thuốc thủy sản để hạn chế chúng phát triển gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng trưởng của tôm, cá. Hãy cùng Bio-Floc tìm hiểu cách xử lý triệt để tảo lam, tảo đỏ trong nước ao bằng thuốc thủy sản qua bài viết dưới đây nhé!
Contents
1. Các loại tảo thường xuất hiện trong ao nuôi tôm, cá
Tảo lam thực chất là một loại tảo độc, hay còn được gọi là tảo xanh. Chúng thường xuất hiện trong các ao nuôi cá, nuôi tôm với hai loại phổ biến là Oscillatoria và Microcystic. Chúng gây ra hiện tượng nở hoa trong nước, sự sinh sôi của chúng sẽ gây mùi hôi cho tôm, cá. Lâu dần gây nhờn nước, tôm, cá dễ bị mắc bệnh.
Tảo đỏ trong ao nuôi hay còn được gọi là tảo giáp, 50% trong số chúng sống tự dưỡng, còn lại sống dị dưỡng. Tảo giáp xuất hiện trong ao nuôi gây ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của tôm cá. Khi môi trường và điều kiện khí hậu thuận lợi, tảo sẽ phát triển và tiết độc tố gây hoại tử gan tụy làm tôm, cá yếu ớt, chậm lớn. Một số độc tố của tảo giáp có thể kể đến như
- Gonyaulax polygramma: Nguyên nhân gây ra thiếu oxy
- Dinophysis acuta SPS: Diarrhetic gây ra ngộ độc ở động vật có vỏ
- Gambierdiscus toxicus, Ostreopsis mascareniensis: Ngộ độc cá
- Alexandrium SPS acatenella: Gây ra tê liệt, ngộ độc ở động vật có vỏ
- Karenina breve SPS: Gây ngộ độc thần kinh ở động vật có vỏ
- Gymnodinium mikimotoi,...: Có hại cho tôm, cá và động vật biển. Các tế bào có thể gây thiệt hại và làm tắc nghẽn mang của các loài động vật.
2. Các nguyên nhân xuất hiện tảo lam, tảo đỏ trong nước ao
Có các nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan dẫn đến tảo phát triển trong ao nuôi tôm, cá. Chúng sinh sôi nảy nở gây nguy hại đến chất lượng thủy hải sản trong ao
2.1. Nguyên nhân chủ quan
Tảo đỏ và tảo lam phát triển nhanh chắc chắn là do nguồn dinh dưỡng, khoáng chất trong thủy vực dồi dào. Nguồn này có thể là do đất phú dưỡng hoặc do khâu quản lý thức ăn cho thủy hải sản không tốt.
Nếu cho ăn quá nhiều làm dư thừa thức ăn trong ao nuôi, vỏ lột và phân tôm, cá trong suốt vụ nuôi lâu ngày tích tụ nhiều dưới đáy ao không được hút đi, nền đáy dơ bẩn do không cải tạo ao kỹ, tất cả sẽ tạo điều kiện cho tảo độc phát triển.
Nếu ban đầu, khâu cải tạo ao không tốt, nền đáy ao không được làm kỹ, vẫn còn chứa nhiều chất thải chưa được xử lý, đây cũng chính là nguyên nhân gây tảo trong ao nuôi.
2.2. Nguyên nhân khách quan
Các nguyên nhân chủ quan Cũng có nguyên nhân khách quan như do thời tiết thay đổi thất thường, lúc nắng nóng hoặc lúc mưa kéo dài. Nếu mưa kéo dài làm độ mặn trong ao giảm nhanh, lúc này phân tầng nước tạo sẽ điều kiện cho tảo độc phát triển.
3. Vậy làm sao để xử lý triệt để tảo lam, tảo đỏ trong nước ao một cách an toàn và hiệu quả nhất?
3.1. Các biện pháp phòng ngừa
Để hạn chế tảo đầu tiên phải có biện pháp phòng ngừa tảo xuất hiện một số các biện pháp phòng ngừa có thể tham khảo để tránh sự xuất hiện của tảo đỏ tạo giáp như
- Tránh lấy nước hoặc thay nước vào ao nuôi trong giai đoạn mà tảo nở hoa đỏ (thủy triều đỏ) từ các nguồn nước ở lân cận.
- Đảm bảo khâu cải tạo ban đầu tốt, nên xử lý nền đáy ao, xử lý các chất thải dưới nền đáy ao một cách kỹ lưỡng.
- Tôm cá ăn vừa đủ trắng cho ăn quá nhiều gây ra lượng thức ăn dư thừa.
- Chuẩn bị nước thả post đúng chuẩn theo quy trình xử lý nước trong quy trình nuôi tôm công nghệ cao với lưu ý: kiểm tra tồn dư Clo trước khi bổ sung Bio++ (giai đoạn chuẩn bị nước thả Nauplii)
- Ức chế Vibrio và vi nấm trong nước bằng Bio++ để nấm và vi khuẩn không có cơ hội phát triển ngay từ đầu.Sử dụng trước khi thả Nauplius 24 giờ, bổ sung 2 – 4ppm sản phẩm.
3.2. Các biện pháp xử lý triệt để tảo lam, tảo đỏ trong nước ao
Sử dụng EM AQUA như một cách xử lý triệt để tảo lam, tảo giáp trong nước ao. Thực tại người nuôi tôm đang quay trở lại sử dụng chế phẩm EM rất nhiều, tuy nhiên trong quy trình nuôi tôm theo công nghệ mới thì EM GỐC dạng bột sẽ là lựa chọn tối ưu nhất bởi chúng giúp tiết giảm chi phí, tiện lợi, bảo quản được lâu…
Bio-Floc EM Gốc – vi sinh gốc làm sạch nước và đáy ao nuôi. Bản chất là dòng sản phẩm EM Gốc dùng để nhân sinh khối thành các sản phẩm thứ cấp, giúp xử lý nước và đáy ao nuôi phân hủy mùn bã hữu cơ tạo ra khoáng chất kích thích nhóm tảo khuê phát triển và với công năng nổi trội là tiêu diệt triệt để tảo lam, tảo giáp.
Cách dùng: dùng 1 gói sản phẩm EM AQUA/ BIO-FLOC EM GỐC + 5 kg rỉ mật đường + 95 lít nước. Ủ kín sản phẩm sau 5 – 7 ngày trước khi sử dụng. Khuấy đều kỹ sản phẩm sau ủ trước khi chiết rót ra xô chứa. Dùng 10 – 15 lít chế phẩm sau ủ tạt đều cho 1.000 m3 nước ao nuôi vào buổi chiều tối. Dùng 2 – 3 đêm như vậy tảo lam, tảo đỏ sẽ bị tiêu diệt rất nhiều
Trên đây là toàn bộ các thông tin về xử lý triệt để tảo lam, tảo đỏ trong nước ao bằng thuốc thủy sản. Việc quản lý môi trường nước ao nuôi và quá trình phát triển cũng như xử lý kịp thời các loại tảo trong ao nuôi là rất quan trọng. Hy vọng với những chia sẻ trên của quý vị sẽ có thêm những thông tin về tảo đỏ, tảo lam trong ao nuôi để chủ động hơn trong cải tạo môi trường ao nuôi.
Xem thêm: Nhớt bạt trong ao nuôi tôm – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả
Nếu cần được giải đáp thêm quý vị vui lòng liên hệ qua trang Web: http://biofloc.com.vn/ hoặc Hotline: 0828.99.8686hoặc gửi thư về địa chỉ Email: biofloccompany@gmail.com.
𝐂𝐨̂𝐧𝐠 𝐭𝐲 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐁𝐢𝐨-𝐅𝐥𝐨𝐜
- Địa chỉ: Cụm CN Liên Hiệp – Phúc Thọ – Hà Nội
- Web: http://biofloc.com.vn/
- Hotline: 𝟎𝟖𝟐𝟖. 𝟗𝟗. 𝟖𝟔𝟖𝟔
- Email: biofloccompany@gmail.com
- Nguyên liệu vi sinh đơn chủng sản xuất tại Bio-Floc có gì đặc biệt?
- Hướng dẫn chuẩn bị, xử lý ao nuôi cá cho năng suất cao
- Chế phẩm sinh học – Giải pháp thuốc thủy sản mang lại hiệu quả bền vững
- Tác dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi tôm, nuôi cá
- Thối đáy, đen đáy ao nuôi tôm và giải pháp hữu hiệu