Cách cải tạo và xử lý nước trước khi thả giống ao nuôi tôm

cải tạo và xử lý nước

1. Cách cải tạo và xử lý nước trước khi thả giống ao nuôi tôm

Công tác cải tạo và xử lý nước ao cho vụ nuôi tôm mới có vai trò quan trọng cho toàn bộ vụ nuôi. Tuy nhiên, một số hộ nuôi vẫn chưa làm tốt công tác cải tạo ao và xử lý nước trước khi thả tôm khiến vụ nuôi không được thành công như mong đợi.

Do đó để giúp người nuôi làm tốt công tác này, công ty Bio-Floc xin đưa ra một số biện pháp cải tạo và xử lý nước trước khi thả giống bằng bộ sản phẩm vi sinh chuyên biệt giúp tiết kiệm chi phí, công sức và có vụ nuôi thành công.

cải tạo và xử lý nước

1.1. Cách cải tạo và xử lý nước trước khi thả giống một cách hiệu quả qua 4 bước:

  • Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ ao nuôi

Kiểm tra tình trạng bờ, lớp bạt bờ, bạt đáy và khắc phục nếu có hư hỏng. Vệ sinh sạch sẽ các chất thải vô cơ, hữu cơ đang tồn đọng trên lớp bạt ở đáy ao, thành ao. Phơi nắng ao nuôi càng nhiều càng tốt, ánh nắng mặt trời có nhiệt độ cao, cùng tia cực tím mạnh giúp tiêu diệt và phân hủy vi khuẩn triệt để. Quét vôi toàn bộ bạt bờ quanh ao nuôi thật kỹ để giảm nguy cơ ký sinh trùng và nấm chân chó xuất hiện sau này.

  • Bước 2: Bôi vôi và ngâm vôi

Lấy nước vào ao nuôi thông qua hệ thống túi lọc với mực nước 10 – 20 cm. Tiến hành bón vôi sống (vôi CaO to bằng ngón tay, ngón chân) đều khắp mặt ao nuôi với hàm lượng 100 – 150 kg/1.000 m2 đáy ao nuôi và ngâm vôi trong khoảng 5 – 7 ngày. Việc tiến hành ngâm vôi ở mực nước 10 – 20 cm trong thời gian 5 – 10 ngày sẽ có tác dụng diệt trừ mầm bệnh thông qua việc sốc pH và duy trì pH cao kéo dài, ngoài ra còn có tác dụng tạo hệ đệm canxicarbonat cho đáy ao giúp ổn định pH, ổn định kiềm cho suốt vụ nuôi.

cải tạo và xử lý nước

  • Bước 3: Lấy nước vào ao nuôi và nâng kiềm nước ao nuôi

Sau 5 – 10 ngày kể từ ngày bón vôi thì bơm đầy nước vào ao nuôi qua hệ thống túi lọc từ nguồn nước trong ao sẵn sàng. Sau khi bơm nước vào ao xong tùy thuộc vào môi trường đáy ao và nguồn nước sẽ bổ sung 3 – 5 kg  BFC Khoáng tạt cùng với Dolomite vào ao để nâng kiềm của nước ao nuôi.

Sử dụng sản phẩm BFC Khoáng tạt do công ty Bio-Floc nghiên cứu và sản xuất trên công nghệ hiện đại. Đây là dòng sản phẩm khoáng giàu Magie, Kali cung cấp khoáng chất cần thiết giúp nâng kiềm, ổn định pH, ổn định màu nước ao nuôi. Ngoài ra, để đạt hiệu quả cao nhất trong quá trình sử dụng thì trước khi thả giống 1 giờ bà con nên tạt khoáng xuống ao nuôi để giúp tôm nhanh cứng vỏ, bỏ cong thân, đục cơ. Đặc biệt, sản phẩm có hoạt tính cao giúp phòng tránh các bệnh mềm vỏ, lột dính vỏ và đốm đen.

cải tạo và xử lý nước

Máy phát điện công nghiệp cao cấp – 100% nhập khẩu.

Máy phát điện Mitsubishi 1000kVA nhập khẩu chính hãng Nhật Bản. 

  • Bước 4: Cấy vi sinh và gây màu nước

Bổ sung chế phẩm Bio-Floc EM Gốc hoặc EM AQUA đã được ngâm ủ (ủ theo công thức trong file tính năng sản phẩm và trên bao bì sản phẩm) với liều lượng 10 lít/1.000 m3 nước ao nuôi để cấy vi sinh, gây tảo khuê, tạo thức ăn tự nhiên phát triển và tạo Floc (lưu ý quạt nước hoặc sục khí mạnh sẽ giúp tăng khả năng kết dính của floc). Sau đó 3-5 ngày kiểm tra pH, kiềm, độc tố trong ao xử lý ổn định trước khi thả giống.

cải tạo và xử lý nước

Chế phẩm sinh học Bio-Floc EM Gốc và EM AQUA được nghiên cứu sản xuất bởi công ty Bio-Floc. Sản phẩm có chứa trên 100 tỷ lợi khuẩn trong sản phẩm (Bacillus subtilis, Bacillus licheniformis, Saccharomyces cerevisiae, Lactobacillus plantarum), giúp phân hủy mùn bã hữu cơ, làm sạch nước & đáy ao nuôi, kích thích tảo khuê trong ao phát triển và ức chế tảo có hại.

Xem thêm: Xử lý bùn đen và mùi hôi thối đáy ao nuôi nhanh, triệt để, đơn giản bằng chế phẩm sinh học Bio-Floc 02

Như vậy, Bio-Floc vừa chia sẻ đến bà con những kiến thức về quy trình cải tạo và xử lý nước ao nuôi để chuẩn bị cho vụ nuôi mới. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp ích cho bà con khi nuôi tôm. Chúc bà con vụ mùa bội thu!

𝐂𝐨̂𝐧𝐠 𝐭𝐲 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐁𝐢𝐨-𝐅𝐥𝐨𝐜
  • Địa chỉ: Cụm CN Liên Hiệp – Phúc Thọ – Hà Nội
  • Web: http://biofloc.com.vn/
  • Hotline: 𝟎𝟖𝟐𝟖. 𝟗𝟗. 𝟖𝟔𝟖𝟔
  • Email: biofloccompany@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

**hangupdate**