Củ tỏi có chứa kháng sinh tự nhiên nên trong dân gian tỏi được sử dụng để phòng, chữa một số loại bệnh trên người và động vật. Trong nuôi trồng thủy hải sản, công dụng của tỏi cũng được đánh giá cao. Vậy tỏi và ủ tỏi trong nuôi tôm cá như thế nào? Hãy cùng Bio-Floc giải đáp điều này trong bài chia sẻ dưới đây.
Tỏi và ứng dụng của tỏi trong nuôi cá hiệu quả khá cao
Contents
1. Công dụng của tỏi trong điều trị bệnh cho thủy sản
Trong thành phần của tỏi có chứa allicin – là một loại axit hữu cơ có khả năng kháng khuẩn và nấm. Khả năng kháng khuẩn của Allicin bằng ⅕ Penicilin và 1/10 oxyteracilin.
Ngoài ra thành phần diallyl disulfide trong tỏi có hiệu quả cao hơn các loại kháng sinh thông thường. Nhất là những loại được dùng điều trị cho thủy hải sản bị bệnh như Erythromycin, Ciprofloxacin.
1.1. Tỏi kháng vi sinh thủy sản
Các nhà nghiên cứu đã chứng minh được công dụng của tỏi đối với sức khỏe của con người và cả động vật hay thủy hải sản. Tinh chất tỏi có thể ức chế được một số nguyên sinh động vật làm giảm tình trạng nhiễm ký sinh trùng xuống mức thấp nhất có thể. Khi kết hợp với phương pháp xử lý khí độc trong ao nuôi sẽ giúp cho thủy sản sinh trưởng tốt hơn.
Tỏi là kháng sinh tự nhiên có thể điều trị cho tôm cá
1.2. Tỏi phát huy hiệu quả nâng cao miễn dịch
Tỏi có nhiều hoạt tính kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm nên có thể kích thích hệ miễn dịch tự nhiên ở tôm. Tỏi còn có khả năng kích thích quá trình thực bào và đại thực bào giúp tăng hồng cầu và hemoglobin, bạch cầu và tiểu cầu.
Vậy nên nhiều người nuôi trồng thủy sản đã bổ sung thêm tinh chất tỏi để tăng cường sức khỏe cho thủy hải sản. Nếu như biết cách các bạn cũng có thể chữa bệnh cho tôm bằng tỏi khá hiệu quả.
Xem thêm: Máy phát điện công nghiệp chính hãng – 100% nhập khẩu.
2. Nguyên tắc sử dụng tỏi và ứng dụng của tỏi trong nuôi tôm cá
Allicin chỉ được sản sinh ra khi tỏi được đập đập hoặc nghiền nát, do đó để tật dụng lượng allicin thì nên sử dụng ngay sau khi đập dập hoặc nghiền nát. Tuy nhiên lượng allicin chỉ có tác dụng thấp (Allicin bằng ⅕ Penicilin và 1/10 oxyteracilin) do đó nếu sử dụng phải sử dụng một lượng lớn tỏi. Ngoài ra trong tỏi còn có chứa diallyl disulfide có tác dụng cao hơn các loại kháng sinh thông thường (Erythromycin, Ciprofloxacin) và chúng có tác dụng mạnh hơn nữa nếu được lên men. Do đó tỏi lên được say nhuyễn hoặc đập dập và ngâm ủ lên men trước khi cho tôm cá ăn sẽ có tác dụng tốt hơn, dùng lượng ít hơn.
Trộn tỏi cùng thức ăn trị bệnh cho thủy hải sản
3. Cách ủ tỏi cho cá ăn
- Chuẩn bị: 10kg tỏi, 3 kg rỉ mật đường, 1 lít vi sinh sống (PP FLOC EM, hoặc LACTOPROBI), 20 lít nước sạch, chum hoặc vại sành để ủ.
- Cách làm: hòa tan rỉ mật đường với nước sau đó bổ sung 1 lít vi sinh sống cùng với tỏi say nhuyễn. Tiến hành khuấy đều rồi sau đó ủ kín ủ kín lại. Ủ kín 5 ngày tiến hành mở ra và đảo lại tỏi được ủ.Sau 10 ngày trở ra có thể dùng trộn đều vào cám cho tôm cá ăn theo liều lượng 1 – 2 lít dung dịch ủ trộn cho 50 – 100 kg cám.
- Cho ăn 3 – 5 ngày liên tục trong 1 tuần và cho ăn vào buổi khi thời tiết mát.
Ủ tỏi dùng cho tôm cá để tiết kiệm chi phí nuôi
Để hiểu rõ hơn về công nghệ Bio-Floc và cách sử dụng tỏi trong nuôi tôm cá các bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo hotline hoặc zalo 082 899 8686 để được tư vấn trực tiếp.
𝐂𝐨̂𝐧𝐠 𝐭𝐲 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐁𝐢𝐨-𝐅𝐥𝐨𝐜
- Địa chỉ: Cụm CN Liên Hiệp – Phúc Thọ – Hà Nội
- Web: http://biofloc.com.vn/
- Hotline: 𝟎𝟖𝟐𝟖. 𝟗𝟗. 𝟖𝟔𝟖𝟔
- Email: biofloccompany@gmail.com